Xem tuổi làm nhà

Xác định tuổi làm nhà
Từ xưa đến nay trước khi tiến hành các việc trọng đại của đời người như: Làm nhà, cưới vợ, nhập trạch, bốc mả, khai trương...thì mọi người đều tìm đến Thầy để xem ngày giờ, xem tuổi để thực hiện với mong muốn cầu CÁT, tránh HUNG. Đó cũng là tục hay mà ta nên giữ gìn!
Những năm gần đây do đời sống nhân dân dần khấm khá nên nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng cao. Để tiến hành làm nhà thì bước đầu tiên người chủ nhà (hoặc vợ) đến một Thầy nào đó có tiếng trong vùng nhờ xem hộ tuổi năm đó có làm được nhà ko? Ngày nào thì động thổ, đổ mái, nhập trạch....và internet phát triển người ta có thể nhờ các diễn đàn cũng như các trung tâm tư vấn xem hộ.

Việc xác định tuổi làm nhà thường quan tâm là tuổi của Trạch chủ năm đó có phạm Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai hay không. Nói dân dã là: Năm nay có được tuổi làm nhà hay không?
Về tuổi Hoang ốc và Tam tai thì không có gì phải bàn vì chỉ có một cách xác định. Riêng tuổi Kim lâu thì có nhiều cách để xác định và ai cũng cho là mình đúng!?
Trong phạm vi bài viết này, CAD đưa ra cách xác định tuổi mà mọi người quan tâm cùng vài lời bàn để các bạn tham khảo.
Trước hết nói về tuổi Kim lâu. Hai chữ Kim lâu có người giải thích: Kim=Vàng, lâu=Lầu ý nói là Lầu vàng mà nơi đó chỉ có Vua ở và thứ dân làm vào các năm tuổi đó dễ phạm vào các việc xấu? Hoặc có người lại giải thích: 1=Nhất=Khảm=Thủy=Nước=Úng ngập, 8=Bát Cấn=Núi=Dừng lại không phát triển... Thứ nữa có người lại áp thứ tự các quẻ và tượng của quẻ Hậu thiên bát quái vào để luận giải việc xem tuổi lấy chồng là: Nhất Khảm=Con trai thứ, Tam Chấn=Con trai cả, Lục Càn=Cha (Vua), Bát Cấn= Con trai út; xét vậy thì 1-3-6-8 toàn là tượng đàn ông thì người phụ nữ khi làm việc lớn vào các tuổi đó sẽ gây tổn thất? V.V và V.V...
Theo tôi thì việc luận giải theo cách nào cũng là do kinh nghiệm thực tiễn của người xưa được tổng kết và truyền lại nhằm khuyến cáo thế hệ sau hay người khác nên chú ý đến tuổi đó khi làm nhà, lấy chồng chứ để lý giải ngọn nguồn cũng chưa có tài liệu nào là chính thống hoặc là cứ làm nhà, cứ cưới vào tuổi đó là chết chủ (chồng), hại vợ, hại con...thì có lẽ xã hội ngày nay không đông người và phát triển đến vậy!?
Tuy nhiên, như đầu đề bài viết đã định, CAD xin trình bày hai cách tính tuổi hiện nay hay dùng. Đó là:
1. Cách thứ nhất: Lấy tổng số tuổi âm chia cho 9 mà số dư là 1-3-6-8 là phạm Kim lâu (thân, thê, tử, lục súc); không dư hoặc dư 2-4-5-7 không phạm. Ví dụ người sinh năm 1975 năm 2011 (Tân Mão) được 37 tuổi âm. Lấy 37:9=4 dư 1, xác định là Kim lâu thân (Hại cho trạch chủ hoặc người đứng tuổi là nhà hộ).
2. Cách thứ hai: Dân gian gọi là Trạch nhà cửu cung. Xác định tuổi theo các cung  và ngũ thập nhập trung cung: Khởi từ cung Khôn đếm 10, cung Đoài đếm 20, cung Càn đếm 30, cung Khảm đếm 40, cung Trung đếm 50, cung Cấn đếm 60, cung Chấn đếm 70, cung Tốn đếm 80, cung Ly đếm 90. 
Tương ứng là:
- Trạch Khôn là trạch Phúc=Tốt cho mọi người trong nhà
- Trạch Đoài là trạch Đức=Tốt cho việc đổi nghề nghiệp không giữ việc cũ
- Trạch Càn là trạch Bại=Làm gì cũng bại
- Trạch Khảm là trạch Hư=Làm gì cũng hỏng
- Trạch trung cung là trạch Khốc=Làm xong nhà thì gia đình và họ hàng chết dần
- Trạch Cấn là trạch Quỉ=Làm xong nhà dẫn đến ốm đau, nhiễu sự cả nhà
- Trạch Chấn là trạch Tử=Làm nhà xong thì chủ nhà chết
- Trạch Tốn là trạch Bảo=Làm xong nhà chủ nhà vẫn còn tiền và rất giàu có
- Trạch Ly là trạch Lộc=Làm xong nhà chủ nhà rất nhiều lộc và phát đạt về cung quan.
Để các bạn tiện theo dõi tôi xin thống kê như sau:
Khôn=10, 19, 28, 37,46, 55, 64, 73, 82;
Đoài= 11, 20, 29, 38, 47, 56, 65, 74, 83;
Càn= 12, 21, 30, 39, 48, 57, 66, 75, 84
....................................................................
Ví dụ: Nam sinh 1975 năm 2011-Tân Mão được 37 tuổi ứng vào Trạch Khôn=Phúc.
Nhưng nếu tính tuổi theo cách chia 9 thì dư 1 phạm Kim lâu thân=Xấu.
Ví dụ: Nam sinh năm 1978-Mậu Ngọ thì năm 2011-Tân mão được 34 tuổi. Nếu tính tuổi làm nhà theo cách chia 9 được 3 dư 7 không Kim lâu, không Tam tai, không Hoang ốc có thể rất tốt cho việc làm nhà, nhưng khi xem tuổi theo trạch nhà cửu cung thì dính trạch Chấn=Tử.
Việc xác định tuổi làm nhà theo trạch nhà cửu cung hiện nay vẫn được các Thầy ở các vùng quê sử dụng và rất tâm đắc với việc làm nhà năm 37 tuổi. Giải thích các tuổi làm nhà tốt xấu theo trạch nhà cửu cung thì các Thầy chỉ bảo là sách nói thế!?
Vậy thì theo cách nào để xây nhà, không lẽ cứ phải đợi tuổi tốt mới làm thì với tình hình giá cả trượt như bão hiện nay có khi người chưa thấy làm sao mà đã mất hẳn cả ngôi nhà rồi!?
Câu trả lời dành cho các bạn!!!???

 CAD

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

LÊN ĐẦU TRANG